วิธีนึ่งปูม้า ให้อร่อยเนื้อหวาน
วิธีนึ่งปูม้า ให้เนื้อปูจะหวาน และล่อนออกจากเปลือกปู เนื้อที่ก้าม ที่ขา ล่อนออกหมด
1. เอาปููม้าเป็นๆมาล้างด้วยแปรงสีฟัน ที่ใช้แล้ว มาขัดตามตัวปู เท่าที่จะทำได้
2. เสร็จแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อน
3. เอากระดาษขาวๆ เป็นกระดาษหนาหน่อย อาจจะเป็นA4 หรือกระดาษอะไรก็ได้ที่ไม่มีพิมพ์ลายในกระดาษอะไร เอามาห่อ อย่าใช้กระดาษที่พิมพ์งานลงไปแล้วมาห่อ เช่น กระดาษหนังสือพิมพ์ กระดาษใบปลิวทั่วไป เพราะจะมีสีสารเคมีที่หมึกติดกับอาหารไปด้วย
4.ใส่ห้องแช่แข็งในตู้เย็น สัก 30-40 นาที รับรองปูไม่ตาย อย่าแช่มากกว่านั้น เพราะจะทำให้ปูม้าตายได้ ให้แช่ไว้แค่ 30-40 นาทีเท่านั่น ปูม้าจะยังไม่ตายแค่ปูม้าหลับ หรือเรียกว่าสลบไปเท่านั้น
5. ตั้งรัง หรือซึงนึ่ง ให้น้ำร้อนจัดๆ
6. เอาปููจากห้องเย็น ใส่ลงไปในรัง ซึงนึ่ง
7. นึ่งไว้ 25-30 นาทีเอาปูออกมาใส่ในกะละมังที่ใส่น้ำเตรียมไว้แล้ว ล้างเลือดปูออกโดยใช้น้ำก๊อกค่อยๆราดลงไป เอาแปรงสีฟันล้างโคลนออก
8. ยกปู คว่ำหน้าลงให้น้ำเหม็นคาวออก ทิ้งไว้ 10 นาที
เพียงเท่านี้ก็ได้ทานปูม้านึ่ง ที่อร่อยๆ เนื้อหวานๆ แล้ว
ปูม้าที่ไหนมีโคลน
ตอบลบ