วิธีทำ "ปูผัดกระทิกับผักกาดดอง" มีดังนี้
1. ปูม้าจะมีอยู่ 2 แบบ คือ มีตัวผู้กับตัวเมีย แต่เมนูนี้ควรใช้ ปูตัวเมียมากกว่า เพราะว่ามันจะมีไข่มันอร่อยกว่าปูม้าตัวผู้ แต่ถ้าปูม้าตัวผู้ จะมีเนื้อหวาน ก็ทำได้เหมือนกัน
2. นำผักกาดดองมาลวกเพื่อไม่ให้เหม็นกลิ่นผักดองมากเกินไป หรือเค็มเกินไป แต่อย่าลวกเกินไปเดี๋ยวเสียรสชาติผักกาดดอง ลวกประมาณ 3 นาที แล้วเอามาฮั่นซอยเป้นชิ้นเล็กพอคำเตรียมเอาไว้
3. เจียวน้ำมันไข่ปู จนหอมและเข้ากันดี
4. เอาหัวกระทิลงไป ใส่หัวหอมแดงที่ทุบไว้แล้ว ใส่ลงไป ต้มไฟอ่อนๆ ห้ามแตกมัน ใช้ไฟอ่อนๆ
5. หันพริกแดงจินดา ไม่ทุบน่ะค่ะ หันเฉียงๆ ไม่ต้องการความเผ็ดของพริกแต่ต้องการความหอมของพริกค่ะ ใส่ลงไป
6. ใส่เนื้อปูลงไป ที่หั่นไว้ ใส่ลงไป ใช้ไฟอ่อนเดี๋ยวปู กระทิจะไหม้
7. ใส่น้ำปลา
8. ใส่น้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อย
9. ใส่ผักกาดดองที่หั่นไว้แล้ว ค่อยๆผัดคุกเค้าให้เข้ากัน เมนูนี้ต้องใจเย็นน่ะค่ะค่อยๆผัดไป ผัดไปซัก5-7 นาที
10. ใส่น้ำมันไข่ปูที่ผัดไว้ลงไปค่อยๆผัดไป
11. ใส่ต้นหอมซอยลงไป
แค่นี้ก็พร้อมเสริฟอีกหนึ่งเมนูน่ะค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น